Hàn Quốc hỗ trợ nâng cấp hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Ngày 3/5, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã diễn ra Lễ ký Biên bản thỏa thuận giữa Bộ KH&ĐT và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về Dự án “Nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng và Giám đốc KOICA Việt Nam Kim Jinoh đồng chủ trì Lễ ký.

20180503 1619490

Hình ảnh tại Lễ ký. Ảnh: VGP/Thu Lê

 

Theo Biên bản thảo luận này, tổng vốn của Dự án là 6,2 triệu USD, trong đó, Chính phủ Hàn Quốc tài trợ khoản vốn viện trợ không hoàn lại 5,5 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 700.000 USD. Dự án dự kiến được triển khai trong 4 năm từ 2018-2021.

Hệ thống thông tin về đầu tư được Bộ KH&ĐT xây dựng trong giai đoạn từ 2008-2011 theo Quyết định số 43/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước năm 2008.

Hệ thống được chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7/2015 theo quy định của Luật Đầu tư 2014. Tuy nhiên, do kinh phí và nguồn lực hạn chế nên Hệ thống này mới đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản, còn tồn tại những bất cập đòi hỏi được nâng cấp, chính sửa.

Dự án “Nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ sẽ tập trung hỗ trợ cho Bộ KH&ĐT trong việc nâng cấp toàn hiện hệ thống; tăng cường năng lực thu thập, quản lý, phân tích cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư; cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho nhà đầu tư và là công cụ hỗ trợ các địa phương trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng như quản lý dự án trong quá trình hoạt động.

Hệ thống này sẽ triển khai trên nền tảng tích hợp với các hệ thống thông tin quốc gia khác nhằm tăng cường hiệu quả công tác khai thác, xử lý thông tin, phân tích cơ sở dữ liệu, đáp ứng yêu cầu của các đối tượng sử dụng.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết: Biên bản thảo luận được ký ngày hôm nay sẽ là cơ sở quan trọng cho việc triển khai các công việc tiếp theo của Dự án. Bộ KH&ĐT và KOICA cam kết Dự án sẽ được thực hiện thành công, đúng tiến độ, góp phần thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam nói chung và đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam nói riêng, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu tại Lễ ký, Giám đốc KOICA Việt Nam Kim Jinoh bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới quy mô hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ mở rộng hơn nữa trên mọi phương diện. Ông Kim Jinoh cho biết, sau lễ ký, hai bên sẽ có những bước chuẩn bị cho việc chính thức thực hiện Dự án. Bên phía Hàn Quốc sẽ cố gắng hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan và sớm lựa chọn được đơn vị thực hiện dự án.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong những năm qua, khu vực đầu tư nước ngoài ngày càng đóng vai trò quan trọng và có những đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã thu hút được 25.524 dự án với tổng vốn đăng ký gần 320 tỷ USD, vốn thực hiện lũy kế ước đạt trên 177 tỷ USD.

Trong đó, Hàn Quốc dẫn đầu trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với hơn 6.800 dự án, tổng vốn đăng ký vượt 59 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã thu hút thêm 420 dự án đầu tư mới và mở rộng của các doanh nghiệp Hàn Quốc, tổng vốn đăng ký mới trên 2,3 tỷ USD.

                                                        Thu Lê
Nguồn: Chinhphu.vn ngày 03/5/2018