AMC tổ chức Hội thảo “Phát triển đô thị xanh – thông minh và hợp tác công tư”

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Ngày 19/6/2018, tại Hà Nội, được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam; Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Đại sứ quán Hàn quốc, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/ AMC) đã phối hợp với Viện Công nghệ xây dựng Hàn quốc (KICT), Viện nghiên cứu định cư con người Hàn Quốc (KRIHS) và Tổ chức định cư con người Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UN-Habitat) tổ chức Hội thảo Phát triển đô thị xanh - thông minh và hợp tác công tư.

Dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-Hyon, Giám đốc AMC Trần Hữu Hà, Chủ tịch Viện KICT Seung Heon Han, Chủ tịch KRIHS Kim Dong Ju, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, vv… cùng đông đảo chuyên gia trong nước và quốc tế. Một số cơ quan báo chí – truyền thông cũng đến dự và đưa tin.

hoithao01 copy

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy đổi mới phát triển đô thị trên địa bàn cả nước; xác định các cơ hội đầu tư và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho các thành phố ở Việt Nam thông qua thực hiện mô hình Hợp tác công tư (PPP – Public Private Partnership). Các mục tiêu cụ thể của Hội thảo là: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh; Tạo mạng lưới kết nối với với các cơ quan Chính phủ, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân; Đối thoại chính sách, pháp luật và hướng dẫn thực hiện các dự án PPP tại Việt Nam; Tạo lập và xác định cơ hội kinh doanh cho các thành phố ở cấp quốc gia hoặc địa phương; Thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai thực hiện và khai thác các dự án PPP trong phát triển đô thị tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, sau khi đánh giá cao ý tưởng tổ chức Hội thảo “Phát triển đô thị xanh – thông minh và hợp tác công tư” của AMC, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, hiện nay, các đô thị trên thế giới đang hướng đến phát triển bền vững. Vì những lợi ích thiết thực trong quản trị đô thị và nâng cao chất lượng đô thị, phát triển đô thị xanh - thông minh sẽ là xu hướng chung được quan tâm đặc biệt của các quốc gia.

Phát triển đô thị thông minh, hướng đến tăng trưởng xanh ở Việt Nam là bước đi cần thiết để bắt nhịp với xu thế chung trên thế giới. Đô thị xanh - thông minh được xem là một mô hình phát triển đô thị ưu việt, là mục tiêu hướng đến của các nhà quản lý đô thị và chính quyền địa phương, đặc biệt là trong bối cảnh Cách mạng 4.0 hiện nay.

Phát triển đô thị xanh - thông minh cần kinh phí đầu tư rất lớn, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước hạn hẹp, thì một trong những giải pháp phù hợp là vận dụng phương thức PPP. Hiện nay, PPP là hình thức đầu tư hiệu quả và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, PPP là cách giảm áp lực cho ngân sách quốc gia, giảm sự lệ thuộc vào nguồn vốn ODA, nâng cao hiệu quả đầu tư, cải thiện chất lượng dịch vụ, đồng thời cũng là hướng đi góp phần giảm thiểu tiêu cực trong hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, trên thực tế, ở Việt Nam còn nhiều vướng mắc, tồn tại trong việc vận dụng phương thức PPP để phát triển đô thị thông minh.

Thứ trưởng mong muốn, thông qua phân tích những tồn tại, hạn chế trong thực hiện đầu tư PPP trong phát triển đô thị ở Việt Nam thời gian qua, Hội thảo sẽ đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với Nhà nước, nhà đầu tư về các giải giải pháp tối ưu, đặc biệt là liên quan đến công tác quản lý nhằm đảm bảo tính hiệu quả của hình thức đầu tư PPP trong phát triển đô thị xanh - thông minh tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, sau khi điểm qua tiến trình đô thị hóa và vai trò của khu vực đô thị trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội Việt Nam, Giám đốc AMC Trần Hữu Hà khẳng định, xây dựng đô thị xanh - thông minh là xu hướng tất yếu tại Việt Nam. Hội thảo này được tổ chức nhằm đem đến những cơ hội đầu tư đồng thời góp phần giải quyết một số thách thức – rào cản khi vận dụng PPP trong phát triển đô thị xanh - thông minh ở nước ta.

hoithao01-1

Giám đốc AMC Trần Hữu Hà phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã trình bày nhiều tham luận xoay quanh chủ đề phát triển đô thị xanh - thông minh và hợp tác công tư trong xây dựng và phát triển đô thị ở Việt Nam như: Xu hướng toàn cầu của thành phố thông minh và sự cần thiết hợp tác; Tầm quan trọng của việc thúc đẩy thực hiện các dự án PPP; Phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam - Chiến lược và tầm nhìn; Thiết lập Trung tâm Hợp tác đô thị thông minh Việt Hàn- Định hướng và chiến lược; Hợp tác quốc tế trong chiến lược phát triển thành phố thông minh; Giới thiệu dự án thí điểm đô thị thông minh tại Hàn Quốc; Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố xanh - thông minh ; PPP trong phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam; Chia sẻ kinh nghiệm triển khai xây dựng thành phố thông minh thông qua các dự án PPP tại Việt Nam; Các công cụ hỗ trợ cho phát triển, thực hiện các dự án PPP tại Việt Nam; Vv…

hoithao02 copy

Lễ ký Biên bản ghi nhớ

Cũng tại Hội thảo này, AMC đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với KICT và KRIHS./.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị