Doanh nghiệp Xây dựng trong hội nhập phát triển: Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Việc hội nhập của các DN ngành Xây dựng Việt Nam còn đang gặp không ít khó khăn, trong đó sự khác biệt về ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của các DN. DN cần xác định nhu cầu của mình để đào tạo nâng cao trình độ cho người lao động của mình.

104150baoxaydung image001
Khóa đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp quốc tế đáp ứng được yêu cầu và nâng cao hiệu suất công việc cho cán bộ văn phòng TCty Viglacera.

Học để mở rộng đầu tư và phát triển

Từ những năm đầu thập kỷ 90 thế kỷ trước, trước nhu cầu tiếp nhận các dự án ODA và thu hút các dự án FDI, các DN ngành Xây dựng bắt đầu quá trình hội nhập với khu vực và thế giới trên các mặt công nghệ, thể chế và con người. Hội nhập về công nghệ bao gồm việc tiếp thu và sử dụng kỹ thuật, vật liệu và máy móc xây dựng hiện đại. Hội nhập thể chế tập trung vào việc quản lý các dự án đầu tư xây dựng thuộc mọi thành phần kinh tế phù hợp với cơ chế thị trường và hội nhập về con người nhằm đào tạo nguồn nhân lực có đủ năng lực làm chủ công nghệ và thực thi thể chế mới.

Đã có nhiều TCty, tập đoàn xây dựng tầm cỡ, đủ sức thực hiện các công trình lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới vào xây dựng không chỉ các công trình trong nước mà còn đang tìm đường vươn ra thế giới, hội nhập với ngành Xây dựng khu vực và quốc tế.

Ngày nay đứng trước xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa có rất nhiều chính sách kinh tế được thực hiện làm thay đổi bộ mặt đất nước, trong số đó phải nói đến việc ngày càng có nhiều các DN liên kết với nước ngoài, các Cty đa quốc gia. Mới đây nhất, ngày 24/7, đại diện của TCty Viglacera - Việt Nam và Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM) - Cuba, đã tổ chức lễ thành lập chính thức Cty ViMariel S.A - chi nhánh của Viglacera tại Cuba. ViMariel S.A trở thành DN đầu tư hạ tầng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Cuba.

Trong vòng 5 năm, Cty ViMariel S.A sẽ xây dựng một khu công nghiệp với đầy đủ cơ sở hạ tầng về đường bộ, viễn thông, điện và nước phục vụ các cơ sở công nghiệp. Cty ViMariel S.A được quyền khai thác khu công nghiệp với thời gian là 50 năm, dự kiến tập trung thu hút các DN công nghệ cao, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp điện tử, và những ngành công nghiệp đáp ứng được cho nền kinh tế Cuba và phục vụ cho những khu vực Trung Mỹ.

Tuy nhiên, việc hội nhập của các DN ngành Xây dựng Việt Nam cũng còn đang gặp không ít khó khăn. Có thể nói sự khác biệt về ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của các DN. Sự yếu kém về tiếng Anh không chỉ làm hạn chế khả năng phối hợp giữa đồng nghiệp với nhau trong giao tiếp thông thường mà điều quan trọng hơn cả là làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc.

Chính vì vậy mà mong muốn cải thiện và bổ sung những thiếu sót về kỹ năng tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết, để từ đó có nhiều cơ hội trong công việc và tự tin hơn trong giao tiếp công sở. Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp học sao cho vừa hiệu quả lại vừa phân bổ thời gian hợp lý để không ảnh hưởng tới thời gian làm việc ở Cty là điều mà rất nhiều người băn khoăn.

Mới đây, TCty Viglacera đã bế giảng khóa đào tạo Tiếng Anh cho cán bộ thuộc Văn phòng Cty mẹ. Mục tiêu chính của chương trình đào tạo là giúp các học viên nâng cao kỹ năng giao tiếp, sử dụng tiếng Anh trong công việc để họ có thể sử dụng một cách chính xác, tự tin và hiệu quả khi làm việc với khách hàng, chuyên gia và đối tác nước ngoài trong thời kỳ hội nhập.

Đây là một cơ hội học tập tốt cho các cán bộ được nâng cao vốn tiếng Anh, từ đó có thể tự tin và sử dụng tiếng Anh như là một trong những công cụ hữu hiệu, đóng vai trò to lớn, mang lại hiệu quả hơn trong công việc cũng như trong các tình huống giao tiếp xã hội.

Ông Hoàng Kim Bồng - Phó tổng giám đốc TCty Viglacera chia sẻ: Sau khóa học mỗi học viên sẽ được nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh, đáp ứng được yêu cầu công việc đặc biệt đối với các dự án mở rộng đầu tư ra nước ngoài và các hoạt động kinh doanh, hợp tác quốc tế của TCty trong thời gian tới.

Nhu cầu của DN ngành Xây dựng có những đặc thù

Ông Nguyễn Hữu Toàn - Giám đốc Trung tâm Đấu thầu và Quản lý sản xuất - TCty COMA cho biết, năm 2015, lần đầu tiên tham gia đấu thầu quốc tế và trúng thầu gói thầu “Lắp đặt và chạy thử toàn bộ hệ thống vận chuyển vật liệu cho Dự án nhà máy nhiệt điện Hongsa” tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngoài việc giải quyết việc làm và tăng sản lượng, doanh thu cho DN, TCty COMA đã có được nhiều bài học quý giá để hội nhập cộng đồng kinh tế Asean, TPP, FTA… Một trong những đòi hỏi bắt buộc là nhân lực phải phù hợp với đặc thù công việc của dự án như tỷ lệ các loại thợ hàn, thợ nguội, thợ sơn, thợ làm ống… đặc biệt là đội ngũ kỹ thuật phải có trình độ ngoại ngữ tốt để có thể tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, các vướng mắc trong quá trình thi công được nhanh nhất.

Mỗi DN ở một lĩnh vực khác nhau đều có các yêu cầu khác nhau đối với trình độ của người lao động, cho dù là kỹ năng cứng (chuyên môn) hay kỹ năng mềm. Kỹ năng ngoại ngữ cũng vậy. Một DN ở lĩnh vực kinh doanh VLXD cần có nhân sự mạnh về tiếng Anh thương mại, trong khi các lĩnh vực như cơ khí, xây dựng lại đòi hỏi người lao động có vốn ngôn ngữ về các ngành công nghiệp nặng. Vì vậy, bước đầu tiên và quan trọng nhất mà các DN cần làm trước khi quyết định đầu tư cho nhân viên nâng cao trình độ đó là xác định rõ nhu cầu của mình.

Nếu như Viglacera chọn Trung tâm đào tạo Appollo để tập huấn cho cán bộ văn phòng TCty đạt được khả năng sử dụng tiếng Anh chuẩn quốc tế, đảm bảo nâng cao kỹ năng giao tiếp quốc tế đáp ứng được yêu cầu và nâng cao hiệu suất công việc thì TCty Sông Đà lại lựa chọn Trung tâm GLN 100% giáo viên Anh văn đều có nhiều năm kinh nghiệm đến từ những trung tâm, trường học uy tín ở các nước Anh, Mỹ, Australia, có trình độ sư phạm và kinh nghiệm giảng dạy lâu năm cho các DN quốc tế. Chị Đỗ Thị Ngọc - Ban Kinh tế, TCty Sông Đà chia sẻ: "Mục đích khi đi học tiếng Anh của tôi là để có thể đọc những tài liệu chuyên môn bằng tiếng Anh và giao tiếp một cách trôi chảy với các đối tác nước ngoài. Với phương pháp dạy phù hợp trình độ cùng cách truyền đạt dễ hiểu của giáo viên, chỉ sau hơn 1 tháng, tôi dần cảm thấy tự tin hơn với mục tiêu bản thân đề ra”.

Tại Việt Nam, đã từ nhiều năm qua, nhu cầu học tiếng Anh luôn ở mức cao khi mà ngôn ngữ này được xét vào chuẩn đầu ra tại nhiều trường đại học, và là chuẩn đầu vào tại rất nhiều Cty. Theo khảo sát của hãng nghiên cứu Q&Me, có tới hơn một nửa số học viên được hỏi trả lời rằng mục đích học tiếng Anh là để phát triển sự nghiệp và tìm việc làm. Ngoài ra còn có những lý do khác như để giao tiếp với người nước ngoài. Các dự án ở nước ngoài chủ đầu tư, nhà thầu chính, các nhà thầu thuộc nhiều quốc gia tham gia... đều là Cty nước ngoài nên trước khi tham gia dự án phải tìm hiểu rõ văn hóa, tín ngưỡng, tập quán, tính cách của họ để đưa ra cách xử lý phù hợp nhất. Nhà thầu phải chủ động tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm qua lại, tiến hành trao đổi thông tin và cùng xử lý thông tin để các bên đều có lợi, trao đổi hoặc cho nhau mượn thiết bị, dụng cụ, vật tư giữa các bên cũng là một vấn đề rất quan trọng vì khi làm việc ở nước ngoài rất khó có thể chuẩn bị được đầy đủ để phục vụ thi công, mối quan hệ hợp tác này rất tốt cho các bên. Việc thông thạo ngoại ngữ giao tiếp quốc tế sẽ là lợi thế bảo đảm 50% thắng lợi cho các dự án ký kết với người nước ngoài.

  Huệ Anh
Nguồn: baoxaydung.com.vn  ngày 31/7/2018