Ngày đăng 09/04/2024 | 12:00 AM

Bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình cho cán bộ, nhân viên thuộc các công ty Điện lực khu vực phía Nam

(AMC) Ngày 09/4/2024 Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh khai giảng lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình K1/2024” cho 42 học viên là trưởng, phó phòng, nhân viên các PC thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Nam. Thời gian khóa học diễn ra từ ngày 09/4/2024 đến ngày 12/4/2024.

Việc giám sát thi công xây dựng công trình đảm bảo sẽ giúp cho các chủ đầu tư yên tâm về chất lượng vật tư đầu vào, chất lượng thi công công trình, đảm bảo được tiến độ thi công và an toàn lao động. Xuất phát từ thực tế đó, hàng năm các công ty Điện lực khu vực phía Nam luôn cử đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công việc liên quan đến giám sát tham gia các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, giúp họ kịp thời cập nhật kiến thức mới, cũng như trau dồi những kỹ năng, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn về nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình.

Toàn cảnh khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình.

Công việc chính của giám sát thi công xây dựng là giám sát nhà thầu thực hiện thi công công trình trong suốt quá trình thực hiện dự án xây dựng. Chịu trách nhiệm bóc tách vật tư của các hạng mục rồi lập nên quy trình thi công, kế hoạch vật tư, máy móc thiết bị, công nhân và giám sát thi công của từng hạng mục nhằm đảm bảo thực hiện đúng bản vẽ thiết kế của kỹ sư xây dựng, kỹ sư kết cấu.

Ngoài ra, giám sát thi công còn thực hiện nghiệm thu và phê duyệt dự án, báo cáo cho chỉ huy trưởng dự án về tiến độ và chất lượng công trình trong suốt quá trình thi công. Để lĩnh hội các kiến thức phù hợp với chuyên môn, học viên sẽ được đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn sâu, nhiều năm kinh nghiệm thực tế truyền đạt cho học viên các kiến thức nằm trong các chuyên đề sau: Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) điều chỉnh hoạt động đầu tư xây dựng công trình và vận dụng VBQPPL trong giám sát thi công xây dựng công trình; nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình; giám sát công tác khảo sát xây dựng; giám sát công tác thí nghiệm, quan trắc, đo đạc trong thi công XDCT; giám sát thi công kết cấu thép, kết cấu kim loại khác; quy trình và nội dung giám sát tiến độ, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng công trình; giám sát thi công kết cấu bê tông, bê tông cốt thép; giám sát thi công phần nền và móng công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật; giám sát công tác thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật trong đô thị và khu công nghiệp.

Tham gia khóa học này, học viên không chỉ tiếp thu kiến thức chuyên môn, mà còn được giảng viên đưa ra nhiều tình huống cụ thể, giúp các học viên dễ dàng vận dụng kiến thức đã học vào trong công việc chuyên môn của mình, góp phần nâng cao hiểu quả công việc tại đơn vị. Kết thúc khóa học, học viên sẽ được làm bài kiểm tra để đánh giá khả năng tiếp thu bài giảng, đồng thời kết quả này cũng là căn cứ để Học viện cấp chứng nhận hòan thành khóa học cho từng học viên.

Đỗ Diễm - AMC